FB

fbq('track', 'ViewContent');

วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

กระบวนการ Tuberization (กระบวนการลงหัว) ที่ไม่ใช่กระบวนการหยุดยอด แต่ไม่ลงหัว

 ● มีการพูด หรือ แนะนำต่อๆ กันมาว่า

ถ้าจะให้พืชหัว “ลงหัว” ต้อง “หยุดยอด” ของเขาให้
ได้ เพื่อบังคับให้มันไม่โต ไม่ให้แตกยอด มันจะได้ลงหัว

๏ ทำไม? จะต้องไปทำอย่างนั้น ไปหยุดยอดของเขา ทำไม?
ก็ปล่อยให้ยอดของเขา ไปต่อไปตามปกติของเขา..ซิ !!

๏ งามต้น งามใบ ไม่ใช่..ต้นเหตุ ของการที่พืชหัว
“ไม่ลงหัว” ไม่ว่าจะเป็น มันสำปะหลัง มันเทศ มัน
ฝรั่ง ถั่วลิสง ฯลฯ ก็ตาม

๏ แต่ต้นเหตุที่สำคัญ คือ “สมดุลย์ของฮอร์โมน” ใน
ช่วงกระบวนการ Tuberization ต่างหาก..เล่า !! ที่
เราต้องมี “การปรับสมดุลย์ของฮอร์โมน” เพื่อให้
เขาเปลี่ยนหน้าที่ของเซลล์ (Cell Differentiate)
มาทำหน้าที่เคลื่อนย้ายแป้งและโปรตีนมาสะสม
เพื่อเป็นหัว (Tuber, Bulb, Rhizome ฯลฯ) ต่อไป





● มาเตรียม “ความดก ความใหญ่” ให้กับ “มันสำปะหลัง” ของคุณ กันเถอะ !!
ด้วยการ “ปรับสมดุลย์ฮอร์โมน” ให้กับเขา ก่อนเข้าสู่ระยะ
Reproductive Growth Stage หรือระยะสร้างหัว (Tuberization)
๏ หัวดก หัวใหญ่
๏ ลงหัวไว หัวใหญ่เร็ว
๏ เนื้อแน่น หัวหนัก แป้งสูง

๏ ฮอร์โมนสำคัญ ที่จะทำหน้าที่หลักๆตรงนี้
คือ Jasmonic acid (JA)

คือ หัวใจสำคัญของพืช ในช่วงการสร้างการเจริญเติบโตด้านต้น, ใบ (Vegetative Growth Stage) ไปสู่ช่วงการสืบพันธุ์ (Reproductive Growth Stage) หรือ ช่วงการสร้างผลผลิต นั่นเอง
.........................................................................





🔘 หัวใจสำคัญ ในการสร้างผลผลิตของพืช
เกือบทุกพืช
● ความสมดุลย์ของฮอร์โมนพืช (Balance of
Plant Hormone) คือ หัวใจสำคัญ ที่ต้องให้
ความสำคัญ ช่วงรอยต่อระหว่าง Vegetative
Growth Stsge (ระยะเจริญต้น, เจริญใบ) กับ
Reprpductive Stage (ระยะสร้างผลผลิต ติด
ดอก-ออกผล, สร้างหัว) นั่นคือ..
๏ เราเชื่อว่า..การเปลี่ยนแปลงทั้งหลายของพืช
เกิดจากการกระตุ้น หรือการ “สั่งการ” จาก
ฮอร์โมนพืชแต่ละชนิด หรือพร้อมๆกันหลาย
ชนิด
๏ เราเชื่อว่า..การเปลี่ยนสถานภาพจากช่วงการ
เจริญเติบโตทางด้านลำต้น, กิ่งก้าน-สาขา
และใบ (Vegetative growth) ไปสู่ช่วงการ
เจริญพันธุ์ (Reproductive growth) หรือ
การสร้างผลผลิต ซึ่งหมายถึง การสร้างหัว
หรือการสร้างดอก-สร้างผล นั้น มีส่วน
สัมพันธ์กับปริมาณ “ฮอร์โมนพืช” (Plant
Regulator) ที่สมดุลในแต่ละช่วงด้วย นั่นเอง

● ดังนั้น..ในพืชหัว การสร้างผลผลิตคือ การสร้าง
หัว (ลงหัว) เราจึงเลือกรอยต่อระหว่าง 2 ช่วง
ของ Growth Stage คือจากช่วง Vegetative
growth) ไปสู่ช่วง Reproductive growth
๏ สำหรับในมันสำปะหลัง จะเป็นช่วงอายุ 75-
90 วัน, ในมันเทศ จะเป็นช่วงอายุ 35-40 วัน,
ในถั่วลิสงจะเป็นช่วงอายุ 35-40 วัน (โดย
ประมาณ) ที่จะปรับสมดุลฮอร์โมน เพื่อเข้าสู่
ช่วงการสร้างผลผลิต ของพืชแต่ละพืชนั่นเอง
Jasmonate action in plant growth and development
==================================
🔘 ตัวอย่างพืชหัว อาทิ #มันเทศ, #มันญี่ปุ่น
▪️4 กระบวนการสำคัญของมันเทศ (Sweet Potato)
1. Planted seed tuber (Root initiation) : สร้าง
ระบบราก รากดก แข็งแรง ปลอดโรค
2. Vegetative growth : เจริญเติบโตทางต้น &
ใบ แตกยอดดี ต้นใหญ่ ใบใหญ่ ใบสมบูรณ์
3. Tuber initiation (Tuberization) : ลงหัว หัวดก
หัวใหญ่ ลงหัวไว หัวใหญ่เร็ว
4. Tuber bulking : สะสมแป้ง & โปรตีน เนื้อแน่น
หนัก เปอร์เซนต์แป้งดี




.........................................................................
☯️ ภาคผนวก :
▪️Tuberization (กระบวนการลงหัว)
๏ เป็นกระบวนการที่เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับเซลล์
เนื้อเยื่อเจริญ (Meristem cell) ที่อยู่บริเวณปลาย
รากของมันสำปะหลัง เมื่อมันได้รับสารบางตัวใน
"แอคซอน" (AXZON) ซึ่งเป็นเสมือนฮอร์โมนที่
จำเป็นที่ทำให้เซลล์ดังกล่าวก็จะขยายตัว (Cell
Enlargement) เพื่อรองรับการสะสมแป้ง และ
โปรตีน อีกทั้งเซลล์ก็ยังจะแบ่งตัว (Cell Division)
ในแนวขวาง (Lateral Growth) และหยุดการแบ่ง
ตัวในแนวยาว (Elongation Growth) เพื่อให้เกิด
การขยายเซลล์รากให้บวมขึ้นเป็นหัว (Tuber)
และเปลี่ยนหน้าที่เซลล์ (Cell Differentiate) เพื่อ
ทำให้ Stolon หรือ Root เปลี่ยนมาทำหน้าที่
สะสมอาหารแทน
๏ การลงหัว (Tuberization) จะดีขึ้นและหัวมีขนาด
ใหญ่ขึ้น ยังขึ้นอยู่กับระดับน้ำตาลในต้นมัน
สำปะหลังด้วย ดังนั้นการสังเคราะห์แสง
(Photosynthesis) ที่ดีและสมบูรณ์จะช่วยให้การ
ลงหัวดีและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นการที่เราอาจ
จะเลียนแบบธรรมชาติโดยการไม่ต้องพึ่งพาการ
สังเคราะห์แสงแต่เพียงอย่างเดียว แต่มีการเลียน
แบบธรรมชาติโดยการให้น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว
ตัวเดียวกันกับที่พืชสังเคราะห์แสงได้ ป้อนให้กับ
มันสำปะหลังด้วยก็จะช่วยให้มีการลงหัวที่ดีขึ้น
(ดังนั้นการใช้ "ZUKAR-Highway” ร่วมด้วย จึงมี
ความจำเป็นและเป็นตัวช่วยที่ดี
๏ ช่วงอายุประมาณ 75-90 วันจะเป็นช่วงอายุ
(Growth Stage) ของมันสำปะหลังที่จะเปลี่ยน
การเจริญเติบโตมาเป็นการ "ลงหัว" เพื่อสะสม
อาหารที่หัว มันจะมีการสังเคราะห์ฮอร์โมนตัวหนึ่ง
ขึ้นมาควบคุมกระบวนการ TUBERIZATION (ลง
หัว) ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มันสำปะหลังสังเคราะห์ขึ้นได้
เองตามธรรมชาติซึ่งต้องอาศัยความสัมพันธ์ของ
ปริมาณแสงและอุณหภูมิที่เหมาะสม
๏ แต่ถ้าความสัมพันธ์ของแสงและอุณหภูมิไม่
สัมพันธ์กัน มากไปหรือน้อยไป มันก็ไม่เพียงพอต่อ
การสร้างฮอร์โมนตัวนี้ขึ้นมา การลงหัวก็จะสะดุด
และลงหัวได้ไม่ค่อยดี หรือไม่มีการลงหัว เพราะมัว
แต่หลงทางไปงามต้นงามใบ ไม่มีหัว หรือมีหัว
จำนวนน้อย ถ้าฮอร์โมนตัวนี้มีเพียงพอการลงหัว
ก็จะดี ทุกอย่างเป็นกระบวนการทางชีวเคมี
(Biochemistry) ของพืช ซึ่งเป็นกระบวนการทาง
วิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ถึงกลไกต่างๆ ถ้าเราเลียน
แบบธรรมชาติโดยการสร้างสารบางอย่าง หรือ
ฮอร์โมนบางอย่างที่มันพร่อง หรือมันขาดแคลน
และมีการนำสารหรือฮอร์โมนนั้นๆมาใช้เพื่อ
ทดแทนในส่วนที่ขาดแคลนนี้ให้แก่พืชได้ พืชย่อม
สามารถทำหน้าที่ในกระบวนการต่างๆได้ต่อไป
อย่างสมบูรณ์

▪️การลงหัว : เกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับเซลล์
ที่เซลล์เนื้อเยื้อเจริญ (Subapical meristem cell)
ที่อยู่บริเวณปลายรากและปลายยอดของพืช หลัง
จากได้รับ Jasmonic acid (JA) ในปริมาณที่
เหมาะสม ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่โครงสร้าง
ของเซลล์ดังนี้
1. Cell Enlargement (การขยายตัวของเซลล์) :
- เซลล์จะมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับการสะสมแป้ง
และโปรตีน
2. Cell Division (การแบ่งตัวของเซลล์) :
- เซลล์เริ่มแบ่งตัวในแนวขวาง (Lateral) และหยุด
แบ่งตัวในแนวยาว (Elongation) ทำให้เกิด
ลักษณะบวมขึ้นเป็น “หัว” (Tuber)
3. Cell Differentiation (การเปลี่ยนสภาพ&หน้าที่)
- ทำให้เกิดการเปลี่ยน Stolon หรือ Root ไปทำ
หน้าที่ให้เหมาะสม สะสมอาหารและเซลล์ท่อ
ลำเลียง (Vehicle tube Cell) ก็เปลี่ยนสภาพ
เพื่อทำให้การลำเลียงอาหารมาสะสมที่หัวอย่าง
มีประสิทธิภาพ, สะดวกและง่ายขึ้น อาหารถูก
สะสมได้มากขึ้นที่หัว การสังเคราะห์แสงเพื่อให้
ได้ปริมาณระดับน้ำตาลที่สูงจะช่วยให้การลงหัว
ดีและมีขนาดใหญ่ขึ้น
▪️Photoperiod
- ในธรรมชาติ “Photoperiod”: หรือระยะเวลาที่พืช
ได้รับแสงต่อวันและอุณหภูมิจะมีผลต่อการลงหัว
ของพืชตระกูลที่มีการลงหัว เมื่อช่วงเวลารับแสง
เหมาะสม และอุณหภูมิที่ลดต่ำลงพืชจะสังเคราะห์
“Jasmonic acid” (JA) ที่ใบ และหลังจากนั้นก็จะ
ถูกเคลื่อนย้ายไปยังลำต้นที่ทอดเป็นแนวราบไป
ตามดิน (Stolon) หรือไปที่ราก (Root) จนทำให้
เกิดหัวเป็นแนวรัศมี (Radial Growth) เป็นจำนวน
มาก
............................................................................
▪️เมื่อมี “#แอคซอน + #ซูการ์
การปลูกมันเทศของท่าน จะยิ่งมั่นใจ เพราะ
๏ ลงหัวดี เพราะมี..ตัวช่วยในระยะ Tuber initiation
(Tuberization) : ฉีดพ่นทางใบ เพียงครั้งเดียว
เท่านั้น ที่อายุ 35-40 วัน
๏ ด้วย “แอคซอน + ซูการ์” (สั่งลงหัว) :
หัวดก หัวใหญ่ ลงหัวไว หัวขยายเร็ว
๏ ประหยัดเงิน ประหยัดยา ประหยัดเวลา
ประหยัดแรงงาน

........................................................................
กระบวนการ Tuberization
📝สอบถามปรึกษาก่อนได้นะครับ
☎️:084 - 8809595 , 084-3696633
(โทร. จ-ศ 9.30-17.00 ,ส 9.30-12.00)
📲Line id :@organellelife.com (พิมพ์ @ด้วยนะครับ)
หรือกดลิงก์ด้านล่าง แล้วเพิ่มเป็นเพื่อน เพื่อคุย
สอบถามข้อมูลได้ครับ
หรือ ทักไลน์ https://lin.ee/nTqrAvO

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น