กรดอะมิโน ( Amino acid)
การเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ จะต้องมีองค์ประกอบของอินทรียสารที่เรียกว่าโปรตีน (Proteins) ในสารโปรตีนนี้ ประกอบด้วย โมเลกุลของสารย่อยต่างๆ มาต่อเรียงกันเป็บลูกโซ่ และสาร
ย่อยๆ เหล่านั้น เรียกว่า อะมิโน แอซิด หรือ กรดอะมิโน (Amino acids) กล่าวอีกนัยหนึ่ง กรดอะมิโน ก็คือ ต้นกำเนิด ของ สารโปรตีน นั่นเอง ดังนั้น กรดอะมิโน จึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและสร้างความแข็งแรงต่อร่างกายของสิ่งมีชีวิต นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า กรดอะมิโน มีอยู่ 20 ชนิด และแต่ละชนิด มีคุณสมบัติและหน้าที่แตกต่างกันไป ต่อการเจริญเติบโตของพืชและสัตว์
กรดอะมิโน (Amono acid) กับ การเกษตร
พืชสามารถสร้างกรดอะมิโนขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ด้วยการใช้แร่ธาตุต่างๆที่ได้จากดิน จากน้ำ และ ที่
มีอยู่ในอากาศ แต่ก็มักมีข้อจำกัดตามธรรมชาติที่พืชไม่สามารถสร้าง กรดอะมิโน ได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของพืช ทำให้ในบางสภาวะ พืชขาดกรดอะมิโน จนทำให้พืชไม่สมบูรณ์ หรือ ออกดอก ออกผลได้ไม่มากหรือผลผลิตไม่สมบูรณ์ดีมีคุณภาพ ดังนั้น ด้วยความรู้ของนักวิทยาศาสตร์ทางการเกษตร จึงได้มีการนำเอา กรดอะมิโน สำเร็จรูป มาใช้ในการเกษตร เพื่อให้พืชนำไปใช้ประโยชน์ได้เลย ไม่ต้องผ่านขบวนการทางชีวเคมีที่พืชต้องสร้างขึ้นเอง เสมือนหนึ่งเป็นอาหารเสริมบำรุงพืช (Plant growth promoter) เพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตและช่วยให้ผลผลิตมีคุณภาพที่สมบูรณ์
กรดอะมิโน มีคุณสมบัติในการทำหน้าที่ต่อต้นพืช ดังต่อไปนี้
• ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีนให้กับต้นพืช
• ช่วยลดความเครียดของต้นพืช ที่เกิดจากสภาวะที่ไม่เหมาะสม เช่น อากาศร้อน น้ำมากเกินไป ขาดน้ำ
ความหนาวเย็น
• ช่วยในการสังเคราะห์แสงของต้นพืช
• ช่วยในการบังคับการ ปิด-เปิด ปากใบ ของพืช เพื่อลดการสูญเสียน้ำในต้นพืช
• ช่วยกระตุ้นการทำงานของ ฮอร์โมนพืช เช่น อ๊อกซิน (auxins) เอทิลีน (ethylene)
• ช่วยส่งเสริมการผสมละอองเกสรและการติดผล
• ช่วยทำให้ผนังเซลล์ของเนื้อเยื่อพืชแข็งแรง ทำให้ผลไม้มีคุณภาพและสุกตามอายุ
กรดอะมิโน สำหรับพืช :
พืชจะสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นขึ้นมาจากองค์ประกอบพื้นฐานซึ่งคือ คาร์บอน, ออกซิเจน, ไฮโดรเจน, และไนโตรเจน เริ่มแรกนั้นพืชจะนาคาร์บอนและออกซิเจนที่ได้จากอากาศมาผสมกับไฮโดรเจนที่ได้จากน้าในดิน สิ่งที่ได้เรียกว่า Carbon Hydrate กระบวนการนี้เรียกว่าการสังเคราะห์ด้วยแสง จากนั้น Carbon Hydrate ที่ว่านี้จะถูกนำไปผสมกับไนโตรเจนที่พืชดูดซึมมาจากดิน สิ่งที่ได้ก็คือ “กรดอะมิโน ชนิด L” การที่พืชได้รับกรดอะมิโนในปริมาณที่พอเหมาะเป็นที่รู้กันว่าจะนำไปสู่ปริมาณ และคุณภาพของผลผลิตที่มากขึ้น แต่ก็มักมีข้อจำกัดตามธรรมชาติที่พืชไม่สามารถสร้าง กรดอะมิโน ได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของพืช ทำให้ในบางสภาวะ พืชขาดกรดอะมิโน จนทำให้พืชไม่สมบูรณ์ หรือ ออกดอก ออกผลได้ไม่มากพอ หรือผลผลิตไม่สมบูรณ์ ไม่ดีและไม่มีคุณภาพ เราจึงอยากแก้ปัญหาดังกล่าวโดยการนำกรดอะมิโน หรือกรดอะมิโนสำเร็จรูป มาใช้ในการเกษตร เพื่อให้พืชนำไปใช้ประโยชน์ได้เลย ไม่ต้องผ่านขบวนการทางชีวเคมีที่พืชต้องสร้างขึ้นเอง เสมือนหนึ่งเป็นสารบำรุงพืช (Plant growth promoter) เพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตและช่วยให้ผลผลิตมีคุณภาพที่สมบูรณ์
กรดอะมิโน เป็นรากฐานสำคัญสำหรับการสังเคราะห์โปรตีน ในแต่ละขั้นของการสังเคราะห์ จะมี กรดอะมิโน ประมาณ 20 ชนิดที่เกี่ยวข้อง จากการศึกษาพบว่า กรดอะมิโน มีส่วนสำคัญต่อกระบวนการทางชีวภาพของพืช ทั้งทางตรง และทางอ้อม
นอกจากการให้ กรดอะมิโน ทางใบแล้ว ยังสามารถใช้ทางดินได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้สิ่งมีชีวิตจำพวกแบคทีเรียในดินเจริญเติบโตดีขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การมีดินที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุมากยิ่งขึ้น
โดยสรุปคือ การฉีดพ่น กรดอะมิโน แบบน้ำให้พืชทางใบนั้น เป็นการให้ กรดอะมิโน ที่สำคัญ และจำเป็นแก่พืช โดยพืชสามารถนำไปใช้สังเคราะห์เป็นโปรตีนได้ทันที เสมือนการให้ปุ๋ยทางลัด และเร่งการเจริญเติบโตของพืชทุกชนิด
Effect Of Amino Acids
Plants
Agriculture production is a very intensive business and is related to better quality and better yield leading to better profitability
Every farmer’s dreams to achieve this goal. However to achieve this goal with advancement of
technology, use of fertilizer and pesticides in not adequate
Now is the time to look at Bioenergetics and Biochemical aspects of plants, to achieve the goal of Farmers.
Every plant like any organism needs certain components for growth over and above soil, sun, rain and air. The basic component of living cells is proteins, with building block material, Amino Acids, Proteins are formed by sequence of Amino Acids
Plants synthesize Amino Acids from the Primary elements, the Carbon and Oxygen obtained from air, Hydrogen from water in the soil, forming Carbon Hydrate by means of photosynthesis and combining it with the Nitrogen which the plants obtain from the soil, leading to synthesis of amino acids, by collateral metabolic pathways. Only L-Amino Acids are part of these Proteins and have metabolic activity.
The requirement of amino acids in essential qualities is well know as a means to increase yield
and overall quality of crops
The application of amino acids for Foliar use is based on its requirement by plants in general and at critical stages of growth in particular. Plants absorb Amino Acids through Stomas and is
proportional to environment temperature
Amino Acids are fundamental ingredients in the process of Protein Synthesis. About 20 important
Amino Acids are involved in the process of each function. Studies have proved that Amino Acids
can directly or indirectly influence the physiological activities of the plant.
Amino Acids are also supplied to plant by incorporating them into the soil. It helps in improving the microflora of the soil thereby facilitating the assimilation of nutrients.
Foliar Nutrition in the form of Protein Hydrolysate (Know as Amino Acids Liquid) and foliar spray
provide readymade building blocks for Protein Synthesis.
Effect On Plants:
1. Protein Synthesis
2. Stress Resistance
3. Effect of Photosynthesis
4. Action on the Stomas
5. Chelating Effect
6. Amino Acids & Phytohormones
7. Pollination and Fruit formation
8. Equilibrium of soil flora
9. General
Protein Synthesis
Proteins have a structure function, metabolic function (enzymes) a transport function and a stock of Amino Acids function.
Only L – Amino Acids are assimilated by plants. D-Amino Acids are not recognized by the
enzymatic locus and therefore can not participate in protein synthesis.
Hence Amino Acids obtained by organic synthesis are not well assimilated
Stress resistance
Stress such as High temperature, Low humidity, Frost, Pest attack, Hailstorm, Floods have a
negative effect on plants metabolism with a corresponding reduction in crop quality and quantity
The application of Amino Acids before, during and after the stress conditions supplies the plants
with Amino Acids which are directly related to stress physiology and thus has a preventing and
recovering effect
Effect of Photosynthesis
Plants synthesize carbohydrates by photosynthesis, Low photosynthesis rate implies a slow
growth leading to death of the plant, chlorophyll is the responsible molecule for the absorption of the light energy
Glycine and Glutamic Acid are fundamental metabolites in the process of formation of vegetable
tissue and chlorophyll synthesis
These Amino Acids help to increase chlorophyll concentration in the plant leading to higher degree of photosynthesis. This makes crops lush green
Action on the Stomas
Stomas are the cellular structures that control the hydric balance of the plant, the marco and
micronutrient absorption and the absorption of gases
The opening of the stomas is controlled by both external factors (light, humidity, temperature and salt concentration) and internal factors (amino acids concentration, abcisic acid etc)
The Stomas are closed when light and humidity are low & temperature and salt concentration are high, when stomas are closed photosynthesis and transpiration are reduced (low absorption of marco & micronutrients) and respiration is increased (Carbohydrate destruction)
In this case the metabolic balance of the plant is negative. Catabolism is higher then anabolism,
this implies slow metabolism and stops the plant growth
L-Glutamic acid acts as a cytoplasm osmotic agent of the “Guard Cell”. Thus favouring opening of the stomas
Chelating Effect
Amino Acids have a chelating effect on micronutrients. When applied together with micronutrients, the absorption and transportation of micronutrients inside the plant is easier
This effect is due to the chelating action and to the effect of cell membrane permeability
L-Glycine & L-Glutamic Acid are know to be very effective chelating agents
Amino Acids & Phytohormones
Amino Acids are precursors or activators of phytohormones and growth substances. L-Methionine
is precursor of ethylene and of growth factors such as Espermine and Espermidine, which are
synsthesized from 5 – Adenosyl Methionine
L-Tryptophan is precursor for Auxin synthesis
L- Tryptophan is used in plants in L-Form only
L-Tryptophan is available only if hydrolysis of Protein is carried out by enzyme
If hydrolysis is carried out by acid or alkali, as done in many European countries,
L-Tryptophan is destroyed
L-Arginine induces synthesis of flower and fruit related hormones
Pollination and fruit formation
Pollination is the transport of pollen to the pistil, so fecundation and formation of the fruit is
possible
L-Proline helps in fertility of Pollen, L-Lysine, L-Methionine, L-Glutamic Acid are essential amino
acids for pollination.
These amino acids increase the pollen germination and the length of the pollinic tube
Equilibrium of Soil Flora
The equilibrium of the microbial flora of the agriculture soil is a basic question for a good
mineralization of the organic matter and also for a good soil structure and fertility around the roots
L-methionine is precursor growth factors that stabilize the cell walls of the microbial flora
General
L-Glutamic Acid & L-Aspartic Acid, by transamination give rise to the rest of the amino acids
L-Proline & Hydroxy Proline act mainly on the hybric balance of the plant strengthening the cellular
walls in such a way that they increase resistance to unfavorable climatic conditions
L-Alanine, L-Valine & L-Leucine improve quality of fruits
L-Histidine helps in proper ripening of fruits
โออาร์จี-1 (ORG-1)
ORG-1: Amino acid, The Other of Organic acid
เพิ่มพลังงาน เพิ่มความสมบูรณ์ภายในให้แก่พืช
คุณสมบัติ ORG-1
1. ไม่ใช่สารอินทรีย์ ไม่ใช่สารชีวภาพ แต่เป็นกรดอินทรีย์ที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อกระบวนการทำงานภายในของพืช
2. เป็นเนื้อสารเข้มข้นมีสารอาหารพืช สารสำคัญต่างๆ ครบถ้วนตามที่พืชต้องการรวมอยู่เป็นเนื้อสารเดียวกัน
3. ดูดซึมได้รวดเร็ว พืชสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที
4. ไม่จับตัวตกตะกอนแข็งและไม่จับก้อนเป็นวุ้นเมื่อผสมร่วมกับสารอื่นๆ
5. ไม่แนะนำให้ผสมฉีดพ่นร่วมกับสารป้องกันกำจัดแมลงและสารกำจัดโรคอื่นๆที่เป็นสารเคมี
6. ใช้ได้กับทุกช่วงระยะการเจริญเติบโตของต้นพืช
หน้าที่ ที่สำคัญของORG-1
1. กระตุ้นการสร้างเอนไซม์ และสังเคราะห์โปรตีน
2. ช่วยกระตุ้นการทำงานของคลอโรฟิลล์
3. การช่วยปรับความสมดุลย์ของฮอร์โมน
4. ช่วยให้พืชสามารถนำไนโตรเจนไปใช้ได้ดีขึ้น และก็ช่วยให้การดูดซึมจุลธาตุอาหารทางใบดีขึ้น
ช่วยปรับปรุงการดูดซึมธาตุอาหารทางราก
5. เพิ่มการสังเคราะห์แสง กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนอ๊อกซิน
6. กระตุ้นการสร้างดอก ช่วยการผสมเกสร ติดผลดก ลดการหลุดร่วง
7. ช่วยขยายขนาดผล เร่งการสุกของผล
8. ช่วยป้องกันผลกระทบจากสภาวะวิกฤต และความเครียดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ
ต้านอากาศหนาว สู้อากาศร้อน ทนอากาศแล้ง
9. พืชฟื้นตัวไว ให้ดอก ให้ผลเร็ว ผลใหญ่ได้คุณภาพ และผลผลิตสูง
คุณประโยชน์ของ ORG- 1
- ใช้เพื่อฟื้นสภาพต้นให้สมบูรณ์ พืชไม่โทรมง่าย เช่น หลังเก็บเกี่ยว หรือหลังจากประสบกับโรคระบาดเข้าทำลาย
- ใช้เพื่อทดแทนการสร้างอาหาร ขณะที่พืชวิกฤติการปรุงอาหาร(การสังเคราะห์แสง)จากธรรมชาติได้ไม่เพียงพอ
- ใช้เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ ให้กับทุกส่วนของต้นพืช เช่น ส่วนราก ยอด ดอกและผล โตไว ใบใหญ่ ใบเขียวเข้ม ติดดอกดี ผลดก ผลใหญ่ ได้ขนาด รสชาติดี สีสวย เนื้อแน่น มีน้ำหนัก
- ใช้เพื่อให้ต้นพืชมีความต้านทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่แปรปรวน ร้อนจัด หนาวจัด แล้งจัด เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ฯลฯ
- ช่วยสร้างผนังเซลล์พืชให้แข็งแรง สามารถช่วยต้านทานการเข้าทำลายของโรคและแมลงได้
วิธีใช้ ชนิดพืช ระยะเวลา อัตราการใช้
ข้าว ช่วงตั้งท้องและออกรวง จนกระทั่งช่วงข้าวเป็นน้ำนมฉีดพ่นทุก 7-10 วัน อัตรา 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
พืชไร่ ทุก7-10 วัน อัตรา 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
พืชผัก 7-10 วัน อัตรา 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
พืชดอก ไม้ประดับ 7-10 วัน อัตรา 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
ไม้ผล และไม้ยืนต้น
เริ่มฉีดได้ตั้งแต่ก่อนดึงดอกและฉีดได้ต่อเนื่องจนกระทั่งเก็บเกี่ยวผล 7-10 วัน อัตรา 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
ยางพารา ปาล์มน้ำมัน 7-10 วัน อัตรา 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
ข้อแนะนำพิเศษ
(1) ช่วยเพิ่มการสะสมอาหารไว้ที่ใบ และลำต้น ช่วยให้พืชออกดอกได้เร็วขึ้น ฉีดพ่นทุกๆ 7-10วัน ให้ทั่วทั้งต้นพืชสามารถดูดซึมเข้าภายในลำต้นได้ทุกส่วนทั้งทาง ต้น ใบ ราก 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
(2) ช่วยขยายขนาดผล สร้างเนื้อเยื่อ สร้างแป้ง ขั้วเหนียว ผลไม่ร่วง สีผลสด ผลติดดก รสชาติดี มีน้ำหนักขึ้น ฉีดพ่นทุกๆ 7-10วัน 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
(3) ช่วยพืชที่ลงหัว เข้าสู่ระยะลงหัวได้เร็ว หัวใหญ่เร็ว ได้น้ำหนัก เปอร์เซนต์แป้งดี เปอร์เซนต์น้ำตาล น้ำมันดี น้ำยางดี เก็บได้นาน เนื้อแน่น หัวไม่ฝ่อง่ายฉีดพ่นทุกๆ 7-10วัน 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
( ความเครียดของพืช: เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ทำให้พืชเกิดความเครียด และ พืชจะมีกลไกทั้งทางชีวภาพและชีวเคมีในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพ แวดล้อม กลไกในการตอบสนองของพืชนี้อาจจะนำไปสู่ความเสียหายกับพืช โดยส่งผลกับการเจริญเติบโตของพืชได้ ไม่ว่าจะเครียดจากสภาพดินฟ้าอากาศ เช่น ปริมาณน้ำ, แสงแดด, ค่าความเค็ม, ค่าPH, ระดับอุณหภูมิสูง-ต่ำ, ปริมาณโลหะหนัก, ปริมาณธาตุอาหาร, และ มลภาวะต่างๆ หรือ ความเครียดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเสียหายของต้นพืช, การเป็นพิษที่ได้รับจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืช, การโดนเชื้อโรค โดนหนอนหรือแมลงเข้าทำร้ายต้นพืช อาจส่งผลต่อวงจรชีวิตของพืชได้ เช่น การแตกใบอ่อน การออกดอก การติดผล การสุกของผล เป็นต้น)
ความเครียดเหล่านี้อาจส่งผลให้ การเติบโตและการสังเคราะห์โปรตีนของพืชลดลง เป็นผลต่อให้ปริมาณ
แอมโนเนียสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้เป็นพิษกับพืช การฉีดพ่น อะมิโน แอซิดเข้าไปจะช่วยให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีนในพืช ช่วยลดความเป็นพิษจากแอมโมเนียลง
การใช้ในช่วงวิกฤติจะช่วยให้ อะมิโน แอซิดที่ให้กับพืช พืชได้รับอย่างมีรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยลดเวลาที่พืชเครียดลง และลดผลลบจากภาวะเครียดลงไปด้วย
โออาร์จี:(ORG-2)
ORG-2: Amino acid, Monosaccharides and Other Ingredients
สารอาหารพืชชนิดพิเศษ สารให้พลังงานสูง บำรุงต้นและเพิ่มผลผลิต
คุณสมบัติ ORG-2
เป็นสารอาหารพืชชนิดพิเศษ ที่จำเป็น ช่วยเสริมสร้างความสมบูรณ์แข็งแรงให้แก่พืช
สำหรับช่วงระยะเริ่มเจริญเติบโต ไปจนกระทั่ง ติดดอก ออกผล ลงหัว หรือ โตสมบูรณ์เต็มที่จนเก็บเกี่ยว ช่วยปรับปรุงคุณภาพของผลผลิตให้ได้ปริมาณสูงสุด
-ส่งเสริมการสร้างและสะสมอาหารภายในต้นพืช
-ช่วยเสริมการสร้างตาดอก ติดดอกดี ช่วยผสมเกสรสมบูรณ์
-ลดการร่วงหล่น ขั้วเหนียว ผลดก ผลสวย ได้รูปทรงมาตรฐาน สม่ำเสมอ
-ช่วยสร้างเนื้อให้แน่น มีน้ำหนักดี ขยายขนาดผล ทำให้ผลใหญ่ ผลหนัก
-เพิ่มปริมาณแป้งในพืชหัวได้มากขึ้น ทำให้พืชหัวมีขนาดใหญ่ แข็งแรง เนื้อแน่น ไส้ไม่กลวง
-ช่วยพัฒนาคุณภาพของผลผลิตให้ดีขึ้น ช่วยเข้าสี สีสวย รสชาติดี
- ช่วยป้องกันผลกระทบจากสภาวะวิกฤต และความเครียดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ
ต้านอากาศหนาว สู้อากาศร้อน ทนอากาศแล้ง
- พืชฟื้นตัวไว ให้ดอก ให้ผลเร็ว ผลใหญ่ได้คุณภาพ และผลผลิตสูง
คุณประโยชน์ ORG-2
บำรุงด้วย ORG-2 เป็นประจำ จะทำให้พืช
1. ในช่วงสะสมอาหาร - ใบหนา เขียวเข้ม พร้อม ออกดอก
2. ช่วงเปิดตาดอก - ออกดอกเร็ว ดอกสม่ำเสมอ เกสรสมบูรณ์
3. ช่วงติดผล - ขั้วเหนียว ขยายผล สร้างเนื้อ เร่งสี
4. ช่วงเพิ่มคุณภาพ - ทำให้เนื้อดี สีดี รสชาติดี มีความหวาน มีกลิ่นหอม
พืชที่แนะนำให้ใช้
พืชผักกินฝักและผล แตงโม สัปปะรด ถั่วแระ ข้าวโพด มันฝรั่ง มันสำปะหลัง หอม, กระเทียม พริก
นาข้าว ลิ้นจี่ ส้มเปลือกบาง ยางพารา
อัตราการใช้ ORG-2
1. ผสม ORG-2 อัตรา 20 ซีซี./น้ำ 20 ลิตร
2. ไม่สามารถใช้ผสมร่วมกับสารป้องกันกำจัดโรคและแมลง
( ความเครียดของพืช: เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ทำให้พืชเกิดความเครียด และ พืชจะมีกลไกทั้งทางชีวภาพและชีวเคมีในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพ แวดล้อม กลไกในการตอบสนองของพืชนี้อาจจะนำไปสู่ความเสียหายกับพืช โดยส่งผลกับการเจริญเติบโตของพืชได้ ไม่ว่าจะเครียดจากสภาพดินฟ้าอากาศ เช่น ปริมาณน้ำ, แสงแดด, ค่าความเค็ม, ค่าPH, ระดับอุณหภูมิสูง-ต่ำ, ปริมาณโลหะหนัก, ปริมาณธาตุอาหาร, และ มลภาวะต่างๆ หรือ ความเครียดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเสียหายของต้นพืช, การเป็นพิษที่ได้รับจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืช, การโดนเชื้อโรค โดนหนอนหรือแมลงเข้าทำร้ายต้นพืช อาจส่งผลต่อวงจรชีวิตของพืชได้ เช่น การแตกใบอ่อน การออกดอก การติดผล การสุกของผล เป็นต้น)
ความเครียดเหล่านี้อาจส่งผลให้ การเติบโตและการสังเคราะห์โปรตีนของพืชลดลง เป็นผลต่อให้ปริมาณ
แอมโนเนียสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้เป็นพิษกับพืช การฉีดพ่น อะมิโน แอซิดเข้าไปจะช่วยให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีนในพืช ช่วยลดความเป็นพิษจากแอมโมเนียลง
การใช้ในช่วงวิกฤติจะช่วยให้ อะมิโน แอซิดที่ให้กับพืช พืชได้รับอย่างมีรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยลดเวลาที่พืชเครียดลง และลดผลลบจากภาวะเครียดลงไปด้วย
สอบถามเพิ่มเติม
บริษัท ออร์กาเนลไลฟ์ (ประเทศไทย) จำกัด
084 -8809595, 084-3696633
Line ID : @organellelife.com (มี@ด้วยครับ)
Line ID : @organellelife.com (มี@ด้วยครับ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น