FB

fbq('track', 'ViewContent');

วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

การเบ่งหัว หรือ ขยายหัว

 การเบ่งหัว หรือ ขยายหัว


บริษัทเรา ตั้งชื่อสินค้าว่า “ชุดลงหัว & ขยายหัว” แต่ก็มี
ลูกค้า..แอบไปตั้งชื่อสินค้ากันเองใหม่ว่า ชุด “#เบ่งหัว

จะเป็นชุด “#เบ่งหัว” หรือ ชุด “#ลงหัวและขยายหัว
ก็แล้วแต่ แต่มันก็เป็นตัวเดียวกัน

ชุด..”สั่งลงหัว & ขยายหัว” (แอคซอน + ซูการ์) : เป็นตัว
ที่ทำหน้าที่เหล่านี้โดยตรง


............................................................................
● Tubetization
- การลงหัว : เกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับเซลล์
ที่เซลล์เนื้อเยื้อเจริญ (Subapical meristem cell)
ที่อยู่บริเวณปลายรากและปลายยอดของพืช หลัง
จากได้รับ Jasmonic acid (JA) ในปริมาณที่
เหมาะสม ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่โครงสร้าง
ของเซลล์ดังนี้
1. Cell Enlargement (การขยายตัวของเซลล์) :
- เซลล์จะมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับการสะสมแป้ง
และโปรตีน
2. Cell Division (การแบ่งตัวของเซลล์) :
- เซลล์เริ่มแบ่งตัวในแนวขวาง (Lateral) และหยุด
แบ่งตัวในแนวยาว (Elongation) ทำให้เกิด
ลักษณะบวมขึ้นเป็น “หัว” (Tuber)
3. Cell Differentiation (การเปลี่ยนสภาพ&หน้าที่)
- ทำให้เกิดการเปลี่ยน Stolon หรือ Root ไปทำ
หน้าที่ให้เหมาะสม สะสมอาหารและเซลล์ท่อ
ลำเลียง (Vehicle tube Cell) ก็เปลี่ยนสภาพ
เพื่อทำให้การลำเลียงอาหารมาสะสมที่หัวอย่าง
มีประสิทธิภาพ, สะดวกและง่ายขึ้น อาหารถูก
สะสมได้มากขึ้นที่หัว การสังเคราะห์แสงเพื่อให้
ได้ปริมาณระดับน้ำตาลที่สูงจะช่วยให้การลงหัว
ดีและมีขนาดใหญ่ขึ้น


● Photoperiod
- ในธรรมชาติ “Photoperiod”: หรือระยะเวลาที่พืช
ได้รับแสงต่อวันและอุณหภูมิจะมีผลต่อการลงหัว
ของพืชตระกูลที่มีการลงหัว เมื่อช่วงเวลารับแสง
เหมาะสม และอุณหภูมิที่ลดต่ำลงพืชจะสังเคราะห์
“Jasmonic acid” (JA) ที่ใบ และหลังจากนั้นก็จะ
ถูกเคลื่อนย้ายไปยังลำต้นที่ทอดเป็นแนวราบไป
ตามดิน (Stolon) หรือไปที่ราก (Root) จนทำให้
เกิดหัวเป็นแนวรัศมี (Radial Growth) เป็นจำนวน
มาก


............................................................................
- เป็นกระบวนการที่เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับเซลล์เนื้อเยื่อเจริญ (Meristem cell) ที่อยู่บริเวณปลายรากของมันสำปะหลัง เมื่อมันได้รับสารบางตัวใน "แอคซอน" (AXZON) ซึ่งเป็นเสมือนฮอร์โมนที่จำเป็นที่ทำให้เซลล์ดังกล่าวก็จะขยายตัว (Cell Enlargement) เพื่อรองรับการสะสมแป้งและโปรตีน อีกทั้งเซลล์ก็ยังจะแบ่งตัว (Cell Division) ในแนวขวาง (Lateral Growth) และหยุดการแบ่งตัวในแนวยาว (Elongation Growth) เพื่อให้เกิดการขยายเซลล์รากให้บวมขึ้น เป็นหัว (Tuber) และเปลี่ยนหน้าที่เซลล์ (Cell Differentiate) เพื่อทำให้ Stolon หรือ Root เปลี่ยนมาทำหน้าที่สะสมอาหารแทน



- การลงหัว (Tuberization) จะดีขึ้นและหัวมีขนาดใหญ่ขึ้น ยังขึ้นอยู่กับระดับน้ำตาลในต้นมันสำปะหลังด้วย ดังนั้นการสังเคราะห์แสง (Photosynthesis) ที่ดีและสมบูรณ์จะช่วยให้การลงหัวดีและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นการที่เราอาจจะเลียนแบบธรรมชาติโดยการไม่ต้องพึ่งพาการสังเคราะห์แสงแต่เพียงอย่างเดียว แต่มีการเลียนแบบธรรมชาติโดยการให้น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ตัวเดียวกันกับที่พืชสังเคราะห์แสงได้ ป้อนให้กับมันสำปะหลังด้วยก็จะช่วยให้มีการลงหัวที่ดีขึ้น (ดังนั้นการใช้ "ZUKAR-Highway” ร่วมด้วย จึงมีความจำเป็นและเป็นตัวช่วยที่ดี
- ช่วงอายุประมาณ 60-90 วัน จะเป็นช่วงอายุ (Growth Stage) ของมันสำปะหลังที่จะเปลี่ยนการเจริญเติบโตมาเป็นการ "ลงหัว" เพื่อสะสมอาหารที่หัว มันจะมีการสังเคราะห์ฮอร์โมนตัวหนึ่งขึ้นมาควบคุมกระบวนการลงหัว (TUBERIZATION) ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มันสำปะหลังสังเคราะห์ขึ้นได้เองตามธรรมชาติซึ่งต้องอาศัยความสัมพันธ์ของปริมาณแสงและอุณหภูมิที่เหมาะสม แต่ถ้าความสัมพันธ์ของแสงและอุณหภูมิไม่สัมพันธ์กัน มากไปหรือน้อยไป มันก็ไม่เพียงพอต่อการสร้างฮอร์โมนตัวนี้ขึ้นมา การลงหัวก็จะสะดุดและลงหัวได้ไม่ค่อยดี หรือไม่มีการลงหัว เพราะมัวแต่หลงทางไปงามต้นงามใบ ไม่มีหัว หรือมีหัวจำนวนน้อย
- ถ้าฮอร์โมนตัวนี้มีเพียงพอการลงหัวก็จะดี ทุกอย่างเป็นกระบวนการทางชีวเคมี (Biochemistry) ของพืช ซึ่งเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ถึงกลไกต่างๆ ถ้าเราเลียนแบบธรรมชาติโดยการสร้างสารบางอย่าง หรือฮอร์โมนบางอย่างที่มันพร่อง หรือมันขาดแคลน และมีการนำสารหรือฮอร์โมนนั้นๆมาใช้เพื่อทดแทนในส่วนที่ขาดแคลนนี้ให้แก่พืชได้ พืชย่อมสามารถทำหน้าที่ในกระบวนการต่างๆได้ต่อไปอย่างสมบูรณ์


............................................................................
👉 ใหญ่ แต่..หัวไม่แตก : เพราะไม่อวบน้ำ เนื่องจากรับ
ปุ๋ยไนโตรเจน (N)มากจนเกินไป (Over Nitrogen)
👉 แต่ “แอคซอน + ซูการ์” จะเป็นสารที่ไปทำหน้าที่
“ปรับสมดุลย์ฮอร์โมน” ที่เหมาะสมในการ “ลงหัว -
สร้างหัว - ขยายหัว” ในกระบวนการ Tuberization
ของพืชหัว
👉 ให้ “ลงหัวดี ลงหัวใหญ่” และ #ใหญ่โดยไม่แตก
............................................................................
กระบวนการ Tuberization กับมันเทศ มันญี่ปุ่น
ปรับสมดุลย์ฮอร์โมน เพื่อการลงหัว ในพืชหัว
กระบวนการ Tuberization
📝สอบถามปรึกษาก่อนได้นะคะ
☎️:084 - 8809595 , 084-3696633
(โทร. จ-ศ 9.30-17.00 ,ส 9.30-12.00)
📲Line id :@organellelife.com (พิมพ์ @ด้วยนะคะ)
หรือกดลิงก์ด้านล่าง แล้วเพิ่มเป็นเพื่อน เพื่อ
สอบถามข้อมูลได้ค่ะ
หรือ ทักไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น